Chuyển đến nội dung chính

Nhau Bám Thấp Nguy Hiểm Không và Một Số Thắc Mắc Thường Gặp.

Rau hay còn gọi là nhau bám thấp trong sản khoa là hiện tượng bất thường về vị trí bám của nhau thai. Trong quá trình mang bầu có mẹ bị, có mẹ không nhưng khi đi siêu âm bác sĩ đều nói cho mẹ về vị trí bám của bánh nhau và đều nói cho mẹ về nhau bám thấp. Vậy đó là gì, nhau bám thấp có nguy hiểm không và một số thắc mắc của bà bầu về nhau bám thấp sẽ được giải đáp tại bài viết dưới đây nhé! 1. Tìm hiểu về nhau bám thấp? 1.1. Nhau bám thấp là gì? - Nhau thai là gì? Nhau thai hay còn gọi là bánh nhau là một cơ quan nối bào thai đang phát triển với thành tử cung có chức năng cung cấp chất các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi qua máu của người mẹ. Bánh nhau khi đủ ngày tháng nặng khoảng 500 g, thường bám ở mặt trước hoặc mặt sau hoặc đáy tử cung. - Nhau bám thấp là vị trí bánh nhau không bám ở đáy tử cung, mà một phần bánh nhau bám ở đoạn dưới của tử cung - nơi gần cổ tử cung. Nhau bám thấp có thể hết bám thấp khi tuổi thai lớn dần lên và tử cung phát triển về phía đáy, kéo t

Nhau Bám Thấp Nguy Hiểm Không và Một Số Thắc Mắc Thường Gặp.

Rau hay còn gọi là nhau bám thấp trong sản khoa là hiện tượng bất thường về vị trí bám của nhau thai. Trong quá trình mang bầu có mẹ bị, có mẹ không nhưng khi đi siêu âm bác sĩ đều nói cho mẹ về vị trí bám của bánh nhau và đều nói cho mẹ về nhau bám thấp. Vậy đó là gì, nhau bám thấp có nguy hiểm không và một số thắc mắc của bà bầu về nhau bám thấp sẽ được giải đáp tại bài viết dưới đây nhé!

hinh-anh-nhau-bam-thap

1. Tìm hiểu về nhau bám thấp?

1.1. Nhau bám thấp là gì?

- Nhau thai là gì? Nhau thai hay còn gọi là bánh nhau là một cơ quan nối bào thai đang phát triển với thành tử cung có chức năng cung cấp chất các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi qua máu của người mẹ. Bánh nhau khi đủ ngày tháng nặng khoảng 500 g, thường bám ở mặt trước hoặc mặt sau hoặc đáy tử cung.

- Nhau bám thấp là vị trí bánh nhau không bám ở đáy tử cung, mà một phần bánh nhau bám ở đoạn dưới của tử cung - nơi gần cổ tử cung. Nhau bám thấp có thể hết bám thấp khi tuổi thai lớn dần lên và tử cung phát triển về phía đáy, kéo theo bánh nhau lên cao.

1.2. Nhau bám thấp có nguy hiểm không?

- Đối với sản phụ:

+ Thiếu máu: Mẹ bầu có nhau bám thấp thường có thể bị chảy máu nhiều trong suốt thời gian mang thai, dẫn đến gia tăng nguy cơ thiếu máu thai kỳ. Điều này làm tăng nguy cơ sinh non, thai nhi chậm phát triển nếu chẳng may mẹ bị thiếu máu nặng.

+ Xuất huyết khi sinh: Nguyên nhân làm cản trở đường đi của thai nhi khi mẹ chuyển dạ thường. Trong giai đoạn chuyển dạ, khi cổ tử cung mở cũng chính là lúc nhau thai tràn ra ngoài; hiện tượng này sẽ khiến thai phụ bị mất máu, nguy hiểm hơn có thể gây tử vong.

+ Gia tăng nguy cơ sinh mổ: Nhiều mẹ bầu có nhau bám thấp được bác sĩ chỉ định sinh mổ hoặc nhập viện sớm để theo dõi nhằm hạn chế mức thấp nhất các tai biến sản khoa có thể xảy ra.

- Đối với thai nhi

+ Thai chậm phát triển: Trường hợp mẹ bị thiếu máu do nhau bám thấp gây ra, thai nhi có nguy cơ phát triển chậm trong tử cung, thậm chí là suy thai.

+ Mổ lấy thai: Trường hợp mẹ bị ra máu quá nhiều, các bác sĩ có thể chỉ định sinh sớm bằng phương pháp mổ lấy thai. Trẻ sinh non tháng có thể gặp các vấn đề sức khỏe như suy hô hấp, cân nặng khi sinh thấp.

  👉 Tuy nhiên cũng tùy theo trường hợp vị trí bánh nhau bám thấp ở mức độ nào và có được phát hiện sớm không sẽ có thể được cải thiện tốt hơn khi tuổi thai càng lớn và tử cung phát triển lớn lên kéo theo vị trí nhau về phía đáy tử cung. Chính vì vậy mẹ hãy đi siêu âm định kì theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi tim thai, nước ối cũng như dị tật và vấn đề về bánh rau nhé!

2. Giải đáp một số thắc mắc của Ba Mẹ về rau bám thấp:

2.1. Nhau bám thấp có sinh thường được không?

- Cổ tử cung của mẹ sẽ đóng suốt thai kỳ và chỉ mở ra lúc chuyển dạ. Nếu bị nhau bám thấp, khi cổ tử cung mở sẽ có hiện tượng chảy máu ồ ạt trước khi thai thai nhi ra ngoài, gây chóng ngất, thậm chí tử vong ở thai phụ. Với thai nhi, trong trường hợp mẹ bị nhau bám thấp cũng rất dễ bị sảy, nguy cơ sinh non lên tới gần 50%.

- Tuy nhiên, nhau bám thấp chỉ xuất hiện ở những tháng đầu thai kỳ và có thể di chuyển lên vị trí vốn là của nó. Chỉ có khoảng 10% số trường hợp sẽ phát triển thành nhau tiền đạo dạng nguy hiểm nên mẹ cũng không nên quá lo lắng nếu bị nhau bám thấp.

- Theo dõi riêng tình trạng của từng sản phụ để có hướng giải quyết thích hợp, nếu trường hợp nhẹ hoặc rau đã trở về vị trí bình thường thì mẹ sẽ vẫn được sinh thường, nhưng gần như 99% mẹ bầu sẽ có chỉ định sinh mổ

à Tùy vào thể trạng của mẹ khi bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ sẽ quyết định để mẹ sinh thường hay mổ đẻ. Thông thường, để chắc chắn sẽ là sinh mổ tránh nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

2.2. Nhau bám thấp có phải là rau tiền đạo không?

Nhiều người cho rằng nhau bám thấp là nhau tiền đạo nhưng không phải như vậy. Nhau bám thấp chỉ là một dạng của nhau tiền đạo. Nhau tiền đạo còn có các dạng như nhau bám mép; nhau tiền đạo bán trung tâm; nhau tiền đạo trung tâm. Tất cả những hiện tượng này đều gây nguy hiểm.

2.2. Nhau bám thấp có quan hệ được không?

Mẹ cần kiêng quan hệ tình dục để không gây tổn thương tới cổ tử cung trong thời gian dưỡng thai. Ngoài ra cần có một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khoa học để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi.

2.3. Nhau bám thấp điều trị như thế nào?

- Hiện nay y khoa chưa có một biện pháp nào cụ thể trong việc điều trị nhau bám thấp mà tất cả chỉ hướng đến việc tìm ra một phương pháp tốt nhất, hạn chế tối đa rủi ro xảy ra đối với mẹ bầu và thai nhi.

- Điều quan trọng trước tiên trong điều trị là mẹ phải luôn giữ một tinh thần thoải mái biết đâu lần siêu âm sau nhau thai đã trở về vị trí bình thường đúng không ạJ

2.4. Nhau thai bám thấp có nên uống nước dừa?

- Nước dừa có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tương tự như dịch ối trong cơ thể chính vì vậy mà sẽ rất tốt cho cả mẹ và bé. Lợi ích mà nướcdừa mang lại cho mẹ bầu thì không có gì để bàn cãi vậy:

- Bà bầu nhau thai bám thấp có nên uống nước dừa? thì vẫn có thể uống nước dừa nha bởi tất cả những lợi ích mà nó mang lại. Cho đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra nước dừa có thể tác động tiêu cực đối với bà bầu nhau thai bám thấp.

è👉 Nhưng khi cơ thể bị suy nhược, yếu ớt thì không nên uống quá nhiều nước dừa vì loại đồ uống này sẽ khiến cơ thể bạn bị rối loạn các chức năng hoạt động thông thường.

3. Khi nhau thai bám thấp bà bầu nên làm gì:

nhau-thai-bam-thap-xu-ly-the-nao

- Vị trí nhau thai có thể thay đổi theo thời gian trong chu kì thai chính vì vậy nếu phát hiện sớm, có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý cũng như hạn chế các hoạt động mạnh, nhau bám thấp sẽ trở lại vị trí bình thường. Thay vì quá lo lắng, mẹ nên đi khám thai đều đặn để biết nhau thai có thay đổi vị trí hay không nhé!

- Khi đã bị chuẩn đoán rau bám thấp, mẹ cần tuyệt đối tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ đồng thời lưu ý thêm một số điều sau:

  • Dành tối đa thời gian để nghỉ ngơi và vận động nhẹ nhàng.
  • Chế độ ăn cho bà bầu hợp lý: Ăn uống đủ dưỡng chất, ăn những thức ăn dễ tiêu, ăn nhiều hoa quả an toàn.
  • Uống bổ sung sắt, acid folic và canxi nhưng ở dạng hữu cơ dễ hấp thụ để tránh các tác dụng phụ, có thể gây táo bón, đầy bụng…

- Chỉ định mổ lấy thai không phải là bắt buộc cho tất cả các trường hợp, chỉ mổ lấy thai cho những trường hợp như nhau tiền đạo ra huyết nhiều bất kể tuổi thai nào, trong trường hợp nhau bám thấp hay bám mép có thể sinh ngả âm đạo được nếu không kèm một bất thường nào khác.

- Về dự phòng bệnh nhau bám thấp, tốt nhất là nên kế hoạch hóa gia đình, hạn chế sinh đẻ nhiều, không nạo phá thai nhiều lần.

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, sức khỏe của cả mẹ và bé cần được theo dõi, kiểm tra chặt chẽ. Mẹ bầu cần:

  • Nắm rõ dấu hiệu chuyển dạ thực sự để đến bệnh viện kịp thời, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
  • Đặc biệt cẩn thận khi xuất hiện chảy máu trong 3 tháng cuối thai kỳ cần được cấp cứu khẩn cấp để đảm bảo tính mạng cho cả mẹ và bé.
  • Theo dõi lượng nước ối thường xuyên, liên tục.
  • Theo dõi cân nặng của thai nhi 3 tháng cuối để đánh giá sự phát triển của bé và tiên lượng các nguy cơ có thể xảy ra khi sinh.

è 👉Mẹ hãy đi khám thai định kì theo lịch hẹn để cả 2 mẹ con có một sức khỏe tốt nhất cả thai kì nhé. Share ngay bài viết nếu mẹ thấy nó thực sự hữu ích nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Trong Suốt Thai Kỳ Để vào Con không vào Mẹ

Dinh dưỡng cho mẹ bầu trong thai kì luôn là một vấn đề hết sức quan trọng và luôn được quan tâm. Luôn có những cu hỏi: Ăn gì để vào con không vào mẹ? Ăn gì để con tăng cân? Bà bầu nên ăn gì để con tăng cân nhanh?… rất nhiều câu hỏi được đặt ra về vấn đề dinh dưỡng của mẹ. Vậy chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu như thế nào để con phát triển tốt trong suốt thai kỳ đặc biệt không vào mẹ thì hãy theo dõi bài viết đây nhé. Hình ảnh tháp dinh dưỡng cho bà bầu 1. Vai trò của dinh dưỡng với phụ nữ mang thai: - Chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng bởi nó là cơ sở cho sự phát triển cuả thai nhi. Phụ nữ trong thời kỳ thai nghén phải chịu rất nhiều sự thay đổi của cơ thể như lên cân nhanh chóng, cơ thể tích trữ mỡ, khối lượng tử cung tăng,… - Nếu không được cung cấp đủ dinh dưỡng trong thời gian này, mẹ và bé có thể phải chịu những ảnh hưởng sau: Con sinh ra có nguy cơ bị béo phì, mắc bệnh tim. Con sinh ra có nguy cơ bị thấp còi. Con sinh ra nhẹ cân và có thể mắc một số bệnh như tiểu đ

Vì sao khi muốn sinh con tại Bệnh viện Bưu Điện, Mẹ Bầu lại muốn chăm sóc Thai tại phòng khám 116 Nguyễn Lân?

Đã từ nhiều năm nay, Bệnh viện Bưu Điện là một địa chỉ tin cậy cho các Mẹ Bầu muốn sinh con, bởi chất lượng trình độ chuyên môn, trang thiết bị hiện đại, sạch sẽ và đặc biệt là thái độ của các cán bộ y tế: chuyên cần, niềm nở, chu đáo. Các sản phụ đến với bệnh viện không chỉ trên các địa bàn Hà Nội, mà còn từ rất nhiều tỉnh thành ở miền Bắc nước ta, đó là một động lực cho toàn thể các cán bộ y tế luôn luôn không ngừng thúc đẩy nâng cao chất lượng và mở rộng dịch vụ phục vụ cho nhân dân. Phòng khám 116 Nguyễn Lân có thể coi là một "cánh tay nối dài" của Bệnh viện Bưu Điện. 6 lợi ích thiết thực khi đến khám, siêu âm và chăm sóc thai tại phòng khám 116 Nguyễn Lân. Phòng khám 116 Nguyễn Lân cũng ra đời với mục tiêu mở rộng chất lượng và dịch vụ chăm sóc cho các mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ có kế hoạch sinh con tại bệnh viện Bưu Điện. Một số các lợi ích mà Phòng khám 116 Nguyễn Lân đã giúp các bà mẹ trong nhiều năm qua như sau: - Giúp các bà mẹ khó khăn sắp xếp lịch khám trong gi

Tại Sao Mang Bầu Lại Đau Lưng và Top 3 Cách Giảm Đau Lưng Hiệu Quả Cho Bà Bầu!

Khi mang bầu, đặc biệt là càng về những tuần cuối của thai khi thì những cơn đau lưng càng kéo đến gây đau nhiều hơn ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm trạng của mẹ. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng đau lưng này là gì và có cách gì để giảm thậm chí là hết đau không thì hãy cùng mang thai khỏe mạnh tìm hiểu ngay dưới bài viết này nha mẹ. Tại sao mang bầu lại đau lưng? Đau lưng khi mang thai thường là cảm giác đau nhức, kéo dài và có thể là cảm giác cứng đơ khớp ở vùng lưng trên hoặc lưng dưới, vùng hông. Thỉnh thoảng, cơn đau có thể lan xuống vùng mông và chân. Theo một thống kê cho thấy 50 – 70% phụ nữ mang thai trải qua cảm giác đau lưng. Vì vậy, nếu mẹ bầu bị đau lưng thì hãy nhớ là bạn không hề cô đơn. - Do hormon thay đổi: Sự xuất hiện của hormone trong thai kỳ: Trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra một loại hormone relaxin tự nhiên nhằm giúp dây chằng ở khớp khung chậu giãn nở, chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Điều này làm giảm liên kết của các các khớp xư

6 Dấu hiệu Chuyển Dạ sắp sinh mà Mẹ Bầu không thể bỏ qua!

Chuyển dạ luôn là điều mong ngóng của mỗi mẹ bầu khi bước vào những tuần cuối của thai kỳ, đây là giai đoạn hết sức nhạy cảm và mẹ phải luôn lưu ý để có biện pháp xử lý kịp thời. Hãy cùng mang thai khỏe mạnh tìm hiểu những dấu hiệu chuyển dạ thật dưới đây nhé! 6 Dấu hiệu chuyển dạ thật thường gặp: 1. Các cơn co tử cung mạnh và đều: - Các cơn co thường bắt đầu khi bạn có cảm giác đau vùng lưng, sau đó chuyển dần ra phía trước bụng và đau lan từ đáy tử cung xuống dưới. - Những cơn co tử cung xuất hiện đều đặn, có chu kỳ, mạnh dần, mỗi cơn co bạn thấy bụng co cứng, cảm giác đau tăng dần trong mỗi cơn co. - Có khoảng 2 cơn co trong 10 phút, thời gian cơn co tử cung ngày càng kéo dài (> 25 giây), trong khoảng 1-2 giờ, sau đó tăng dần về tần số và cường độ. 2. Dịch nhầy cổ tử cung: - Dịch nhầy tích tụ ở cổ tử cung trong thời kỳ mang thai dần tạo thành nút nhầy cổ tử cung. Vào khoảng tuần 37 – 40 trong thai kỳ, bạn sẽ thấy âm đạo tiết ra nhiều dịch hơn, nhớt hơn. Đây là hiện t

Thai Nhi Mấy Tuần thì Thấy Tim Thai, Mẹ đã cảm nhận được?

Ngay khoảnh khắc mẹ biết đến sự tồn tại của Con thì điều đầu tiên xuất hiện trong suy nghĩ của mẹ là thai nhi mấy tuần thì có tim thai. Đó là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy con đang phát triển tốt trong bụng mẹ. Vậy mẹ nên siêu âm vào tuần thứ mấy để nghe được nhịp tim của bé con, cùng theo dõi dưới bài viết sau đây nhé. 1. Khi nào thì con có tim thai? Thai nhi mấy tuần thì có tim thai - Trong quá trình phát triển của thai nhi, tim bắt đầu hình thành khá rõ và đập vào khoảng 22 ngày sau khi thụ thai, thường là trước khi mẹ nhận ra mình có thai. - Theo lý thuyết, tim thai xuất hiện vào cuối tuần thứ 5, đầu tuần 6 của thai kỳ. Tuy nhiên đây không phải là câu trả lời chính xác 100% cho câu hỏi thai mấy tuần thì có tim thai? Vì vẫn có những trường hợp chậm hơn, vào tuần thai 8-10 mới phát hiện được tim thai. Có thể do tính tuổi thai bị sai lệch. Bạn có thể thực hiện xét nghiệm hCG để yên tâm hơn. - Trong giai đoạn này, trái tim phát triển từ hình dạng ống đơn giản sau đó xoắn và